ข่าวสดวันนี้ ไวรัสโคโรนา

องค์การอนามัยโลก วอนหยุดเรียก โควิด-19 เป็นไวรัสจีน

Home / ข่าวต่างประเทศ, ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) / องค์การอนามัยโลก วอนหยุดเรียก โควิด-19 เป็นไวรัสจีน

ประเด็นน่าสนใจ

  • เพราะสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรกล่าวโทษชาติใดชาติหนึ่ง
  • อีกทั้งไวรัสไม่แบ่งเชื้อชาติหรือพรมแดน ใครก็สามารถเป็นได้
  • สำหรับการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 244,601 เสียชีวิตแล้ว 10,032 คน

สำนักข่าวซินหัวรายงาน เจ้าหน้าที่อาวุโสขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเตือนไม่ให้เรียกโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ด้วยคำจำกัดความที่ไม่ถูกต้อง พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันต่อสู้กับโรคดังกล่าว

โดยนายไมเคิล ไรอัน (Michael Ryan) ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก กล่าวภายระหว่างงานแถลงข่าว ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) ว่า เชื้อไวรัสไม่รู้จักพรมแดน และมันไม่สนว่าคุณจะมาจากกลุ่มชาติพันธุ์ใด มีผิวสีอะไร หรือมีเงินมากแค่ไหน

การพยายามสร้างความเชื่อมโยงเชื้อไวรัสเข้ากับคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรหลีกเลี่ยง เพราะขณะนี้เป็นเวลาที่เราทุกคนควรก้าวไปข้างหน้าเพื่อร่วมกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส และไม่มีใครควรถูกกล่าวโทษจากเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นการตอบโต้นักการเมือง และประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความโดยใช้คำว่า ‘เชื้อไวรัสจีน (Chinese Virus)’ แทนการเรียกว่าไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 หลายครั้ง จนทำให้หลายคนไม่พอใจ ต่างบอกเขาไม่ให้ใช้คำดังกล่า

สำหรับสถานการณ์การระบาดของไวรัสชนิดนี้ มียอดผู้ติดเชื้อในทั่วโลกสูงแตะ 244,601 ราย ครอบคลุมประเทศและภูมิภาค 160 แห่ง และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 10,032 ราย