จอร์จ ฟลอยด์ ประท้วงสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

‘โดนัลด์ ทรัมป์’ สั่งถอน ‘กองกำลังพิทักษ์ชาติ’ หลังเหตุประท้วงเป็นไปอย่างสันติ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ สั่งถอน ‘กองกำลังพิทักษ์ชาติ’ หลังเหตุประท้วงเป็นไปอย่างสันติ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งให้กองกำลังพิทักษ์ชาติ ถอนกำลังพลออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
  • โดยการประท้วงในวันเสาร์ (6 มิ.ย.) เป็นไปอย่างสันติ
  • ประชาชนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงวิถีปฏิบัติของตำรวจ และแสดงความเคารพต่อ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ผู้ล่วงลับ

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งให้กองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) เริ่มถอนกำลังพลออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังเข้าสู่เมืองหลวง เพื่อจัดการกับการประท้วงเมื่อไม่นานนี้

ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ ระบุ ผมเพิ่งออกคำสั่งให้กองกำลังพิทักษ์ชาติเริ่มกระบวนการถอนกำลังพลออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เนื่องจากเราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยสมบูรณ์แล้วในปัจจุบัน โดยพวกเขาจะเดินทางกลับบ้าน แต่สามารถกลับมาประจำการอีกครั้งได้อย่างรวดเร็วหากมีเหตุจำเป็น คืนที่ผ่านมามีประชาชนเข้าร่วมการประท้วงน้อยกว่าที่คาดไว้มาก

เมื่อวันเสาร์ (6 มิ.ย.) มีเจ้าหน้าที่สวมชุดทหารกลุ่มหนึ่งประจำการอยู่หน้าทำเนียบขาว ขณะประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นับตั้งแต่จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวสีเสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจผิวขาวจับกุมตัวที่เมืองมินนิแอโพลิส

กลุ่มผู้ประท้วงต่างเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงวิถีปฏิบัติของตำรวจและแสดงความเคารพต่อฟลอยด์ผู้ล่วงลับ โดยการประท้วงในวันเสาร์ (6 มิ.ย.) เป็นไปอย่างสันติ มีประชาชนเปิดเพลงจากรถบรรทุก เต้นรำร่วมกัน และใช้ชอล์กเขียนข้อความลงบนพื้นถนน

การประท้วงในวันเสาร์แตกต่างจากการประท้วงช่วงก่อนหน้านี้ ที่ประชาชนเข้าร่วมการประท้วงบริเวณหน้าทำเนียบขาวทวีความรุนแรง จนเป็นเหตุให้ทรัมป์ออกมาขู่ว่าจะใช้กองกำลังทหารจัดการกับการประท้วง ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐทั้งชุดปัจจุบัน และอดีตออกมาประณามอย่างรุนแรง

ขอบคุณ : XinhuaThai