คิมโยจอง เกาหลีเหนือ

‘เกาหลีเหนือ’ เปิดฉากระเบิดทำลาย สนง.ร่วมเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘เกาหลีเหนือ’ เปิดฉากระเบิดทำลาย สนง.ร่วมเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีรายงานว่า เกาหลีเหนือ ได้ทำลายสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้
  • รัฐบาลเปียงยางขู่ว่าจะตัดความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลี เป็นการตอบโต้กลุ่มผู้แปรพักตร์

วันนี้ (16 มิถุนายน 2563) เมื่อเวลา 14.49 ตามเวลาท้องถิ่น ที่เมืองแคซ็อง ประเทศเกาหลีเหนือ ได้มีการระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลี ซึ่งเป็นสำนักงานที่ตั้งขึ้นเพื่อประสานงานร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

โดยชาวบ้านในหมู่บ้านแดซอง เมืองพาจู จังหวัดคย็องกี ของเกาหลีใต้ ที่เป็นหมู่บ้านในเขตปลอดทหาร ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ ได้เห็นกลุ่มควันลอยขึ้น พร้อมกับเสียงระเบิด

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลเปียงยางขู่ว่าจะตัดความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลี เป็นการตอบโต้กลุ่มผู้แปรพักตร์ ที่มีความพยายามทำแคมเปญโฆษณาชวนเชื่อในเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มผู้แปรพักตร์หลายกลุ่มได้ส่งใบปลิวกลับมาอย่างสม่ำเสมอพร้อมกับอาหาร ตั๋วเงิน 1 ดอลลาร์ วิทยุขนาดเล็ก และ USB ที่มีละครและข่าวของเกาหลีใต้ โดยบอลลูนลอยข้ามเขต หรือขวดโดยผ่านทางแม่น้ำ

และคิมโยจอง น้องสาวของผู้นำคิมจองอึน ที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ได้กล่าวปราศรัยเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า “ในอนาคตอันใกล้ จะได้เห็นภาพที่น่าสังเวชที่สุด สำนักงานร่วมทางใต้ – เหนือ จะทรุดฮวบลง โดยไม่มีรูปร่าง”

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ เรียกร้องให้เปียงยางปฏิบัติตามข้อตกลงปี พ. ศ. 2561 ซึ่งกองทัพของทั้งสองฝ่ายสาบานที่จะยุติการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ทั้งหมด

สำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลี ก่อตั้งขึ้นในปี พ. ศ. 2561 โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มุ่งลดความตึงเครียดระหว่างสองเกาหลี

สรุปความตึงเครียดระหว่าง เกาหลีเหนือ & เกาหลีใต้

  1. 31 พ.ค. – มีกลุ่มประชาสังคม ของเกาหลีใต้ ได้จัดทำใบปลิวต่อต้าน รบ.เกาหลีเหลือ ลอยข้ามแดนไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ 4 มิ.ย. – คิมโยจอง น้องสาวของคิมจองอึน ได้แจ้งเตือนทางเกาหลีใต้ถึงการกระทำดังกล่าว
  2. 5 มิ.ย. – เกาหลีเหนือ (โดย คิมโยจอง) ได้มีการแจ้งกับทางการเกาหลีใต้ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้เอ่ยถึงการยกเลิก สนง. ประสานงานเกาหลีเหนือ/ใต้ โดยแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีใต้ ว่าเป็นการบั่นทอนกำลังใจ และทำให้เกาหลีเหนือตระหนักว่า “ศัตรูก็ยังเป็นศัตรู”
  3. 6 มิ.ย. – เกาหลีเหนือ ประกาศถอนตัวจากสนง. ประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ/ใต้ ในแกซอง 9 มิ.ย. – เกาหลีเหนือ ประกาศผ่าน KCNA ว่า จะดำเนินการระงับการทำงาน ปิดช่องทางการประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ/ใต้ ตั้งแต่ เที่ยง วันที่ 9 มิ.ย.
  4. 9 มิ.ย. – เกาหลีใต้รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือ ระงับการติดต่อตั้งแต่ช่วงเช้า รวมถึงไม่รับสายติดต่อทั้งหมดจากเกาหลีใต้ 10 มิ.ย. – เกาหลีใต้ ได้ประกาศดำเนินคดีกับกลุ่มผู้จัดทำใบปลิวดังกล่าวจำนวน 2 กลุ่ม ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่าง 2 ประเทศ
  5. 13 มิ.ย. – เกาหลีเหนือ แจ้งต่อเกาหลีใต้ว่า ให้หยุดการกระทำที่เป็นการยั่วยุ และไม่เกิดประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ รวมทั้ง คิมโยจอง ได้ให้ประกาศว่า จะดำเนินการในขั้นต่อไป 14 มิ.ย. – เกาหลีใต้ ร้องขอให้มีการเจรจรกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ได้รับการตอบสนอง
  1. 16 มิ.ย. – เมื่อเช้า มีรายงานการเคลื่อนกำลังพลของเกาหลีเหนือ เข้าพท. ชายแดน รวมถึงพท. DMZ ระหว่างทั้งสองประเทศ ก่อนที่จะมีเหตุการระเบิดเกิดขึ้นเมื่อช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา