กรุ๊ปเลือดเอ งานวิจัยโควิด-19 หมู่โลหิต โควิด-19

ผลวิจัยพบหมู่เลือด ‘กรุ๊ปเอ’ เสี่ยงติดโควิด-19 มากที่สุด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผลวิจัยพบหมู่เลือด ‘กรุ๊ปเอ’ เสี่ยงติดโควิด-19 มากที่สุด

ประเด็นน่าสนใจ

  • งานวิจัยล่าสุดซึ่งได้รับการเผยแพร่ลงบนวารสารทางการแพทย์รายสัปดาห์ เดอะ นิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน วิเคราะห์พันธุกรรมผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
  • ซึ่งบ่งชี้ว่าหมู่เลือดอาจมีส่วนเกี่ยวพันกับระดับความรุนแรงของอาการป่วย
  • งานวิจัยระบุว่าผู้ที่มีเลือดหมู่เอเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าหมู่อื่นถึงร้อยละ 45

วานนี้ (19 มิ.ย.63) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า งานวิจัยล่าสุดซึ่งได้รับการเผยแพร่ลงบนวารสารทางการแพทย์รายสัปดาห์ เดอะ นิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน (The New England Journal of Medicine) กล่าวถึงการวิเคราะห์พันธุกรรมผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ครั้งใหม่ ซึ่งบ่งชี้ว่าหมู่เลือดอาจมีส่วนเกี่ยวพันกับระดับความรุนแรงของอาการป่วย

นักวิจัยจากอิตาลี สเปน เดนมาร์ก เยอรมนี และประเทศอื่นๆ ร่วมทำงานวิจัยซึ่งได้เปรียบเทียบผู้ป่วยโรค โควิด-19 ที่มีอาการหนักราว 2,000 รายในยุโรป กับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง และผู้ติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการ หรือผู้ที่มีอาการเล็กน้อยจำนวนหลายพันคน

หลังการเปรียบเทียบและวิเคราะห์ บรรดานักวิจัยพบว่าผู้ที่มีเลือดหมู่เอมีโอกาสป่วยหนักสูงกว่าหมู่อื่น ขณะที่ผู้ที่มีเลือดหมู่โอมีความเสี่ยงต่ำกว่า

นักวิจัยระบุในรายงานว่า “ข้อมูลทางพันธุกรรมของเรายืนยันว่าผู้ที่มีเลือดหมู่โอมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคโควิด-19 ต่ำกว่าหมู่เลือดอื่น ขณะที่ผู้ที่มีเลือดหมู่เอมีความเสี่ยงสูงที่สุด”

งานวิจัยระบุว่าผู้ที่มีเลือดหมู่เอเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าหมู่อื่นถึงร้อยละ 45 ส่วนผู้ที่มีเลือดหมู่โอมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อเพียงร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับหมู่อื่น

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่ากลุ่มยีน (gene cluster) บางประเภทยังเกี่ยวพันกับโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงได้มากกว่ากลุ่มอื่นๆ