กัมพูชา เดินหน้าจัดงาน วันแห่งความโกรธแค้น 15 ก.ค.

Home / ข่าวต่างประเทศ / กัมพูชา เดินหน้าจัดงาน วันแห่งความโกรธแค้น 15 ก.ค.

เขมรปลุกกระแสคลั่งชาติ ต่อต้านไทย ร้องถูกรุกรานดินแดน

13 กค. รายงานข่าวแจ้งว่า เว็บไซต์ Everyday.com.kh ของกัมพูชา รายงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ระบุว่าสมาพันธ์สหภาพกัมพูชาได้แจกจ่ายจดหมายเกี่ยวกับการจัดงาน วันแห่งความโกรธแค้น ซึ่งจะจัดขึ้น ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยตรงกับวันครบรอบ 1 ปี วันที่ไทยทำการรุกรานอาณาเขตของกัมพูชา มีจดหมายชี้แจงกำหนดการณ์ว่างานจะเริ่มขึ้นในเวลา 08.00 น.

ทั้งนี้ จะมีการเชิญชวนให้ประชาชนมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ใกล้กับพระราชวัง ต่อจากนั้นจะมีการเดินขบวนไปวางช่อดอกไม้ที่หน้าอนุสาวรีย์อิสระภาพ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหล่าทหารและวีระชนที่อุทิศชีวิตเพื่อปกป้องราชอาณาจักรกัมพูชาไม่ให้แบ่งแยกออกจากกัน

นอกจากนั้น ในจดหมายได้มีการเรียก ร้องให้เหล่าข้าราชการ ครู พนักงาน และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานนี้ เพื่อแสดงพลังให้รัฐบาลไทย ยอมรับและเคารพในสิ่งต่อไปนี้

1. รัฐบาลไทยต้องผลักดันกองกำลังเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำการรุกรานและบุกรุกกินแดนกัมพูชาออกจากพื้นที่ ที่มีอยู่ก่อน 15 กรกฎาคม 2551

2. รัฐบาลไทยต้องเคารพข้อตกลงและลงนามในข้อตกลงนั้น

ด้าน พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึง การจัดกิจกรรมวันแห่งความ โกรธแค้น เพื่อต่อต้านการรุกรานของไทย ของภาคเอกชนกัมพูชา ที่รัฐบาลสนับสนุนให้จัดกิจกรรมดังกล่าว ในวันที่15 ก.ค. นี้ ว่า ขณะนี้ยังไม่ส่งผลต่อ สถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา และจากการติดตามข่าวตนคิดว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นเพียงการปลุกกระแสเท่านั้น คงเหมือนกับการจัดกิจกรรมภาคเอกชนในประเทศของเรา

อย่างไรก็ตาม ทางประเทศไทยเองก็มีกลุ่มที่เรียกร้องทวงคืนแผ่นดินแม่ออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะแบบเดียวกัน โดยทางการไทยได้ชี้แจงทำความเข้าใจไปแล้ว สำหรับทางฝ่ายกัมพูชาได้มีการประสานและชี้แจงแล้ว ซึ่งฝ่ายกัมพูชาก็มีสิทธิ์ในการที่จะกระทำในพื้นที่หรือในประเทศเขาได้ แต่ขออย่าให้มากระทบต่อความสัมพันธ์ หรือบริเวณแนวชายแดนเช่นกัน และทางกัมพูชาก็ยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุที่บริเวณแนวชายแดนขึ้น

เรียบ เรียงข่าวโดย Mthai news