ควันพิษปกคลุมกรุงมอสโคว์ ตาย 700 คนต่อวัน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ควันพิษปกคลุมกรุงมอสโคว์ ตาย 700 คนต่อวัน

ควันพิษจากคลื่นความร้อนรมควัน คร่าชีวิตชาวมอสโคว์ ในประเทศรัสเซีย

10 สค. รายงานข่าวแจ้งว่า นาย อันเดรย์ เซลท์ซอฟสกี้ หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขกรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการโทรทัศน์ ว่า คลื่นความร้อนครั้งเลวร้านที่สุดในรอบ 1,000 ปี ได้ทำร้ายประชากรในกรุงมอสโคว์ เมืองหลวงของประเทศรัสเซีย จากการเกิดไฟไหม้ป่า? 100 ตารางกิโลเมตรนอกเมือง ส่งผลให้ควันพิษ จากถ่านหินเลน และควันไฟป่ารมควันทั่วเมืองมาหลายวันแล้ว รวมทั้งยังแทรกซึมเข้าไปในที่พักอาศัย และรถไฟใต้ดินด้วย

ทั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 360-380 คนเป็น 700 คนแล้ว ส่งผลให้ห้องเก็บศพของเมืองต่าง ๆ เต็มจนเกือบล้น นอกจากนั้น ยังมีผู้คนจำนวน 104,000 คน บินออกจากกรุงมอสโคว์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมากเป็นประวัติการณ์เพราะปีที่แล้วตัวเลขดังกล่าว อยู่ที่ 70,000 คน ส่วนผู้ที่ยังคงอยู่ในกรุงมอสโคว์ ก็ต้องสวมหน้ากากกรองควันเพื่อป้องกันตัวเอง

ขณะเดียวกัน สื่อระดับชาติพากันตำหนิเจ้าหน้าที่ว่า ปิดบังระดับความรุนแรงของหายนะภัย ต่อสภาพแวดล้อมและยอดผู้เสียชีวิต โดยชาวมอสโคว์จำนวนมากตำหนิทางการว่าทำไม่มากพอที่จะปกป้องพวกเขาจากควันพิษ สำหรับหน่วยงานกำกับดูแลมลพิษของทางการรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ระดับคาร์บอน มอนอกไซด์ของอากาศในมอสโคว์สูงกว่าระดับยอมรับได้? 2.2 เท่า ซึ่งก็ยังดีกว่ามากจากเมื่อวันเสาร์ซึ่งอยู่ที่ 6.6 เท่า และวันอาทิตย์ที่? 3.1 เท่า

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news